Thứ Hai, 9 tháng 2, 2009

Những bài học sau một năm khởi nghiệpThời gian trôi qua nhanh thật. Mới hồi nào tôi nhớ mình cùng anh em trong công ty quyết định khởi nghiệp, vậy mà đến giờ đã thấm thoát một năm trời. Có thể nói chưa năm nào mà tôi cảm thấy "vất vả" như năm vừa rồi, công việc bù đầu bù cổ chứ không còn cảnh nhàn nhã như hồi đi làm ở các công ty. Nhưng đổi lại đó là những kinh nghiệm giúp tôi ngày một dày dạn trường thành hơn cũng như những cảm xúc vui buồn thú vị mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ có nếu không thử một lần khởi nghiệp. Hôm nay rảnh rỗi nên cũng ráng ngồi tổng kết lại để rút kinh nghiệm cũng như chia sẻ với những bạn bè cùng chí hướng xung quanh

Về cá nhân

Tôi nhận ra rằng mình chưa đủ điều kiện để trở thành mẫu người làm việc lớn ;)). Người làm việc lớn có lẽ cần phải có một sự quyết tâm và tham vọng cao độ, đòi hỏi hy sinh rất nhiều thứ trong khi tôi vẫn còn sống rất tự do cảm xúc, vẫn còn ham ăn ham ngủ ^_^. Ngoài ra tôi thuộc tuýp người thích tìm tòi khám phá và ứng dụng cái mới nên có lẽ một môi trường thật thoải mái pha lẫn một chút áp lực sẽ là thích hợp nhất để tôi có thể phát huy tối đa kỹ năng của mình. Còn trong một môi trường khởi nghiệp với khá nhiều áp lực buộc tôi phải làm rất nhiều thứ nên đôi lúc sẽ hạn chế những thế mạnh mà tôi đang có.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa quá trình khởi nghiệp là một sai lầm mà điều tôi muốn rút ra ở đây là có lẽ là để thành công, tôi cần phải tìm thêm cho mình một môi trường mà cụ thể là những người mạnh mẽ dày dạn để có thể làm ...rào chắn bớt những chướng ngại, giúp tôi phát huy tối đa thế mạnh của mình.

Về công việc

- Web 2.0 VN không phải là một thị trường béo bở như mọi người nghĩ. Trình độ user còn thấp, hạ tầng chưa hoàn thiện, thị trường còn quá nhỏ... cùng với sự cạnh tranh gay gắt của rất nhiều công ty đa quốc gia trong một thế giới phẳng đã khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi đến bao giờ các công ty Web 2.0 mới có thể tự nuôi mình. Cộng tất cả điều này lại với nhau ở thời điểm hiện tại thì web 2.0 có lẽ chỉ còn là cuộc đua của những kẻ dư tiền. Và liệu những công ty này cần ...đốt tiền tới đâu thì cũng chưa ai dám chắc.

- Việt Nam hiện vẫn là một nước đang trong quá trình công nghiệp hóa nên mọi nỗ lực hiện nay của chính phủ đều tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Hạ tầng còn ngổn ngang thì khó có thể trông đợi có thể xây dựng một cái gì vững chắc và bền vững so với những nước trong khu vực và hẳn nhiên điều này đã gây ra rất nhiều hạn chế cho các công ty công nghệ Việt Nam.

- Ngoài ra còn rất nhiều thứ VN vẫn chưa sẵn sàng. Nhiều vườn ươm, tổ chức được lập ra nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng do đội ngũ còn chưa chuyên nghiệp và chưa có kinh nghiệm nên bản thân những người trong cuộc vẫn phải tự lo là chính. Các nhà đầu tư angel về công nghệ hầu như không có, các quỹ đầu tư cũng không giúp được nhiều ngoài việc trao đổi thông tin, rồi các yêu cầu về tài chính, marketting... Cộng đồng IT ở VN thì vẫn còn quanh quẩn ở các forum chủ yếu bàn tán những vấn đề ...thư giãn là chính.

Tóm lại không phải vì ...chưa thành công mà tôi than khó ;)), mà thực sự khởi nghiệp ở VN là một quá trình gian nan, và những công ty công nghệ Internet sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Riêng tôi sau khi trải qua với tư cách là người trong cuộc, nhìn lại mới thấy outsource có lẽ vẫn là hướng đi tốt cho VN hiện nay. Vừa có nhiều tiền lại có kinh nghiệm. Sẽ là một trường hợp tối ưu nếu có thể outsource cho các công ty công nghệ Mỹ trong những lĩnh vực R&D và mới như cloud computing... Rồi dùng chính hướng đi này làm bàn đạp để xây dựng các giải pháp cho các công ty trong nước, rồi từng bước mon men ra khu vực. Như vậy xét ở khía cạnh nào thì cũng có ích, vậy thì tại sao không thử nhỉ ^_^

10 nhận xét:

Hieu Khac Le nói...

Bài viết này không được sắc nét như mấy bài viết trước. Anh thấy thông thường làm gì cũng phải có kế hoạch kéo dài khoảng 5 năm. Ngôn làm 1 năm rồi xem lại xem mình có đang đi đúng kế hoạch 5 năm không. Nếu không thì hãy nghĩ cách chuyển hướng. Nếu kế hoạch chỉ có 1 năm thì nên lên kế hoạch tiếp. Anyway, always enjoy your blog.

QuangChanh Phung nói...

Con đường chinh phục đỉnh cao thật không dể chút nào anh nhỉ.Theo em khởi nghiệp ở VN tuy khó khăn nhưng cũng có nhiều cơ hội,đa phần các công ty đều non trẻ và outsource,nếu mình có thể dự đoán và tìm ra được hướng đi mới phù hợp (không dể)thì sẻ rất ok.
Chúc anh sớm thành công.

Phạm Hữu Ngôn nói...

@Hiếu: Đồng ý với a. Tuy nhiên 5 năm có vẻ là một thời gian dài trong một thế giới Internet đang thay đổi liên tục như hiện tại. Với lại sau 1 năm làm việc mới thấy thời cơ là một yếu tố cực kì quan trọng, thời chưa tới thì cũng khó mà thành công được. Nhưng dù sao, đúng là phải lên một kế hoạch khác như a Hiếu nói!
@Chanh: Cái này thì đồng ý 100% với em rồi. Nếu có hướng gì hay thì ...chia sẻ với a nhé ;))

[K]☼ŅG nói...

Một chặng đường vất vả anh nhỉ? Em nhận thấy thật thiệt thòi cho những công ty vừa khởi nghiệp trong thời gian vừa rồi: họ có tầm nhìn, dũng cảm dấn thân, nhưng lại bị đè nặng bởi những vấn đề khởi nghiệp + tình hình kinh tế sa sút. Dễ chết yểu như chơi.
Nhưng mà điều gì cũng có cái hay, em tin kinh tế sắp khá lên, và những công ty có ý tưởng mới mẻ, táo bạo và năng động như công ty anh sẽ gặt hái được nhiều thành công.
Dù sao thì, những điều anh đã làm được trong những năm vừa qua rất đáng để tụi em học hỏi.
Chúc anh sẽ ngày càng thành công trên thế mạnh của mình.

Phạm Hữu Ngôn nói...

@KING: Hihi, cám ơn em nhé! Đúng là ngồi phân tích mọi thứ thẳng thắn thì thấy có vẻ hơi bi quan, nhưng rõ ràng chúng ta cứ tiếp tục cố gắng và hi vọng ;). Những kinh nghiệm rút ra sẽ là những bài học để đẩy chúng ta đi nhanh hơn ^^

Phan Ngọc Trường Nhân nói...

Cố lên em trai. "Khó khăn" thì lúc nào mà chẳng có, kể cả đang thành công cũng vẫn cứ "khó", nhất là trong ngành công nghệ.

Một năm chưa thể xem là thành công hay chưa, quan trọng là đã "thu" được gì từ 1 năm đã qua và dự định sẽ "thu" nhưng gì tiếp theo. Dĩ nhiên là phải có một kế hoạch đường dài và có "phân đoạn" thời gian từng mốc rõ ràng.

Phạm Hữu Ngôn nói...

@Nhân: Cám ơn anh Nhân nhiều! Đúng là bài viết em có vẻ hơi bi quan nhưng đôi lúc cũng cần phải thẳng thắn xem xét những khó khăn của mình. Em sẽ tiếp tục chiến đấu, a Nhân nhớ thường xuyên theo dõi và góp ý cho bọn em nhé ^_^

Lam nói...

Vạn sự khởi đầu nan
Gian nan khởi đầu hơi... nản

Phu Pham Van nói...

Hôm nay đọc bài viết của anh, có lẽ công ty của anh mở cũng đã được 2 năm, còn công ty của mình cũng được 1 năm tròn. Đúng là khởi nghiệp có những cái rất riêng. Phải suy nghĩ nhiều hơn, hàng ngày đối mặt với áp lực ghê gớm,...Sau một năm nhìn lại, tôi quyết định thay đổi chiến lược một chút để phù hợp với hiện tại, phù hợp với giai đoạn khủng hoảng của nền kinh tế. Và, hy vọng với sự thay đổi đó, công ty vẫn tiếp tục duy trì hoạt động và sẽ có bước đột phá sau 2-3 năm nữa. Hy vọng...

Thang nói...

Rõ ràng bạn đã đạt được vài điều sau 1 năm khởi nghiệp, đừng quá lo. Trong khoảng 3 năm kể từ khi khởi nghiệp sẽ còn gặp những khó khăn nhất định, điều cốt yếu là bạn có đam mê ở dự án của bạn, và cần tìm cho mình 1 team thật giỏi.

Đăng nhận xét

Facebook Twitter Hot! Delicious Digg Favorites More