Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2009

Smarphone & Cloud Computing - Cơ hội vàng cho Việt Nam

Trong những tháng cuối năm 2009, rất nhiều báo công nghệ đều có những bài báo dự đoán năm 2010 sẽ là một năm bùng nổ của các máy điện thoại thông minh Smartphone, cùng với điện toán đám mây Cloud Computing. Bản thân tôi trong năm nay cũng tìm hiểu khá nhiều về Cloud Computing và đã có một số bài viết về công nghệ này, tuy nhiên với các smartphone thì tôi cũng chưa quan tâm lắm. Chỉ đến khi có dịp qua Đài Loan như vừa rồi thì tôi mới cảm nhận được sức nóng của công nghệ này. Có thể nói cùng với điện toán đám mây, Smarphone sẽ là một công nghệ bùng nổ trong những năm kế tiếp, không chỉ ở trên thế giới mà sẽ còn cả ở Việt Nam.

Để hình dung rõ hơn về công nghệ này, hãy nghĩ thử tương lai trong từ 1-2 năm sắp tới, với sự trưởng thành của hệ điều hành Android và sự tham gia của các tập đoàn có thể mạnh phần cứng như Acer, Asus, Dell... Các smarphone có để sẽ down giá chỉ còn từ 3-4 triệu đồng. Cùng với một kho ứng dụng khổng lồ đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt và giá mobile Internet ngày một trở nên rẻ hơn ở Việt Nam, chắc chắn một số lượng lớn người sử dụng là giới trẻ hiện nay sẽ từ bỏ những chiếc Nokia quen thuộc để chuyển sang những chiếc smartphone thông minh hơn, nơi họ có thể truy cập các dịch vụ tương tác mọi lúc mọi nơi. Và thực sự nếu chính phủ Việt Nam có thể đón đầu thời cơ này và đẩy nhanh việc xây dựng các trung tâm dữ liệu với các dịch vụ công dưới dạng Cloud Computing services, chắc chắn việc phổ cập chính phủ điện tử sẽ phát triển một cách mạnh mẽ.

Và hãy tưởng tượng chỉ với một chiếc smartphone cơ bản, bạn - một công dân Việt Nam - sẽ có thể truy cập tất cả các dịch vụ của chính phủ như đăng ký hộ khẩu, thủ tục thành lập công ty, thanh toán tiền điện nước... Và khi chính phủ đã có dữ liệu số hóa chi tiết thông tin mỗi cá nhân, khi có một thông tin chính sách liên quan đến nhóm người nào nào đó, máy tính sẽ tự động quyét tất cả các số lượng người trong nhóm này và phân phát tin đến đúng các địa chỉ cần thiết. Một xã hội tuyệt vời trên nền tảng công nghệ :)

Tất nhiên là sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng ai cũng biết như thế nhưng liệu với cơ chế hiện tại thì không biết ...bao nhiêu năm nữa Việt Nam mới làm được điều này? Bản thân tôi suy nghĩ thực ra Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để làm được điều đó. Không phủ nhận việc chúng ta đang gặp nhiều khó khăn và bất cập về mặt hạ tầng như đường xá, điện nước, cơ cấu nhà nước... Nhưng trong lĩnh vực viễn thông thì chúng ta đang có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng. Đó là chưa kể đến sự quyết tâm cao độ của chính phủ trong thời gian gần đây với việc xem CNTT là một ngành trọng điểm cũng như sự nhòm ngó của nhiều đại gia và các quỹ đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam. Do đó tôi nghĩ có thể Việt Nam sẽ còn rất lâu mới có thể xây dựng được một hạ tầng xã hội hiện đại như các nước phát triển, nhưng về một siêu xa lộ thông tin Internet thì hoàn toàn có thể trong vòng 5-10 năm tới.

Và tôi nghĩ có lẽ điều mà Việt Nam vẫn còn đang thiếu và trông chờ hiện nay là sự xuất hiện của một tập đoàn đứng lên thực hiện sứ mệnh cao cả này. Có thể là Viettel, FPT, VTC, Vinagame... hay một công ty mà hiện tại chúng ta chưa được biết tới. Chỉ có một điều tôi dám khẳng định là thế mạnh của tập đoàn này sẽ phải nằm ở một đội ngũ những "siêu lập trình viên", những người có khả năng mạnh mẽ về kỹ thuật với một phong cách làm việc chuyên nghiệp với năng suất ngang ngửa các kỹ sư giỏi của nước ngoài. Sau đó sẽ dần từng bước mở rộng tập hợp những anh tài về đầu quân. Và chắc chắn nếu có một công ty như vậy xuất hiện thì khả năng công ty này sẽ có nhiều lợi thế để từng bước vươn ra thị trường quốc tế với giá trị thị trường có thể lên đến ngang ngửa các công ty lớn của Đài Loan như HTC, Acer, Asus vào tầm vào khoảng 9-10 tỉ USD. Bởi như tôi đã nêu ở trên, Smartphone và Cloud Computing cũng là những lĩnh vực rất nóng mà các tập đoàn trên thế giới đang ra sức chạy đua. Và nếu thực sự Việt Nam có thể tận dụng được những lợi thế của mình làm điều đó thì sẽ tạo nên một sức mạnh tổng thế rất lớn.

Và tất nhiên bản thân tôi cũng đang mong chờ ngày xuất hiện của một công ty như vậy, bởi sự xuất hiện của nó sẽ là đầu tàu để các công ty Việt Nam khác ...ăn theo từng bước tiến ra thị trường bên ngoài ;)). Chắc chắn nếu có công ty như vậy xuất hiện thì tôi sẽ là một trong những người nhảy vào tham gia đầu tiên. Và có lẽ chúng hãy cùng hi vọng và chờ đợi sự xuất hiện của một "Google Việt Nam" trong tương lai không xa ^_^

2 nhận xét:

Nguyen Dat Tai nói...

Cách đây khoảng 10 năm.Những chiếc điện thoại ở VN là khá hiệm.Nhưng hiện tại ,nó quá phổ biến.Những chiếc Smarphone & Cloud Computing ở tương lai 5 hay 10 năm nữa là những dự báo đầy hứa hẹn .

Phạm Hữu Ngôn nói...

@Tai: Đúng thế, dù sao cũng cứ nên hi vọng thì cuộc sống sẽ vui vẻ hơn nhỉ ;)

Đăng nhận xét

Facebook Twitter Hot! Delicious Digg Favorites More