Thứ Năm, 3 tháng 8, 2006

10 năm lạc vào thế giới IT

Vào một ngày cách đây đúng 10 năm, lần đầu tiên mình tiếp xúc với máy tính. Cảm giác của mình lúc đó là một cái gì đó rất là lạ và vui thích. Và mình cũng không ngờ rằng nó lại trở thành một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình, để từ một người say mê với những con số, công thức toán học sang thành một người bạn thân với những chiếc máy tính vô tri vô giác.

Thấm thoát đã 10 năm rồi, thời gian trôi qua nhanh thật, mình cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời IT này. Có những lúc mình có được những cảm xúc thăng hoa bay bổng nhưng cũng nhiều lúc thất vọng đến tận cùng. Nhưng nếu có ai đó hỏi mình rằng đã có bao giờ cảm thấy hối hận thì mình sẽ trả lời rằng mình chưa bao giờ hối tiếc vì điều đó. Tin học đã đem lại cho mình rất nhiều điều, biết được nhiều thứ, đi được nhiều nơi, làm quen được với nhiều người và quan trọng nhất nó làm cho mình cảm thấy mình chính là ...mình trong thế giới rộng lớn này.

Nhìn lại trong quá trình 10 năm, mình đã học được rất nhiều từ ngành này nhưng vẫn còn phải cố gắng nhiều cho những điều chưa đạt được. Xin giới thiệu lại với mọi người bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình trong những năm đại học tại hội thảo Phương pháp học tập khoa.

Tự tin vào chính mình


Image

Đầu tiên hãy tự tin trong bất kì hoàn cảnh nào và cố gắng tự mình tìm cách giải quyết. Tôi không phủ nhận rằng để tạo nên những công trình lớn cần phải có sức mạnh tập thể nhưng rõ ràng trước khi chúng ta có thể làm việc chung thì mỗi người phải có trách nhiệm với chính bản thân và công việc mình đang làm.
Trước đây ý thức học hành của tôi cũng rất tệ, chỉ đến khi thi mới lên học nhóm để học các chiêu thi cử. Tuy nhiên sau khi thi xong thì ngoài điểm số tôi chẳng còn gì cả và tôi đã quyết định là phải tự học lại từ đầu. Mặc dù lúc đầu có hơi khó khăn nhưng đến bây giờ tôi đã rất tự tin vào bản thân.Xem máy tính là bạn


Image

Đối với mỗi SV chúng ta thì để có thể tốt ngành học tập của mình thì phải xem máy tính như một người bạn thực sự. Chúng ta không chỉ học để mình hiểu mà hãy cố gắng bắt người bạn đó hiểu được những điều chúng ta đang nghĩ.
Để làm được điều này thì trước tiên chúng ta phải tự trang bị cho mình một kĩ năng lập trình thật vững vàng. Khi đã có được kĩ năng đó rồi thì sau mỗi giờ học, hãy cố gắng hiện thực những điều đó làm sao để người bạn máy tính của chúng ta có thể hiểu. Có thể điều đó sẽ không mang lại lợi ích cho bạn về mặt điểm số nhưng là điều mà một SV máy tính chúng ta nên làm.Biết trả giá cho niềm đam mê


Image

Mỗi người chúng ta đều chỉ có 24h mỗi ngày và không có ai có nhiều hơn cả. Do đó, không ai có thể giói toàn diện. Nếu chúng ta muốn mạnh ở lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ phải hi sinh các lĩnh vực khác.
Đối với riêng bản thân, tôi thấy chương trình khoa ta rất nặng. Có những môn tôi chỉ thích một phần, nhưng đề thi lại nằm rải rác ở tất cả các phần trong giáo trình. Những trường hợp như vậy thì đối với tôi thực sự là cực kì khủng khiếp. Trong những trường hợp đó tôi chỉ đầu tư thời gian cho những phần tôi thích còn các phần khác chỉ học để đối phó. Tất nhiên đến kì thi, tôi chỉ biết cầu trời, nếu phần thi rơi vào phần tủ thì sẽ điểm cao còn các trường hợp còn lại thì đành chịu. Nhưng thật may mắn vì với phương pháp đó, tôi chưa lần nào bị rớt cả.Nỗ lực hết mình


Image

Trong bất kì hoàn cảnh nào hãy cố gắng làm hết sức trong khả năng bạn có thể. Rõ ràng nếu cố gắng hết mình thì sau này bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc về những điều mình đã làm.
Và để có thể thực hiện được điều này một cách dễ dàng thì trước tiên hãy xác định rằng mình học để làm gì. Trước đây tôi học với mục đích là sau này có thể xây dựng một căn nhà thật lớn cho ba mẹ của tôi. Nhưng khi trưởng thành thì tôi biết được rằng ba mẹ tôi không cần điều đó, điều mà ba mẹ mong chỉ là làm sao tôi được hạnh phúc mà thôi. Khi có dịp đi xe lửa từ Nam ra Bắc tôi mới mới thấy rằng, đất nước chúng ta đang còn rất nghèo các bạn ạ. Tôi ước rằng giá mà tôi có đủ trình độ khoa học kĩ thuật công nghệ trong tay và đủ sức xây dựng những thương hiệu VN vươn ra tầm thế giới, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Tôi không biết rằng trong cuộc đời tôi có thể làm được điều đó hay không nhưng đó là động lực để trong bất kì hoàn cảnh nào tôi cũng sẽ làm hết sức mìnhLắng nghe người khác


Image

Tôi rất thích nghe người khác kể về cuộc đời mình bởi tôi quan niệm rằng bất cứ ai cũng có những điều để tôi phải học hỏi.
Từ năm hai, tôi đã rất thích đi những buổi hội thảo về Công nghệ thông tin. Nói chung là mới đầu vô hoảng bởi toàn nghe người ta nói mấy cái vê chiến lược phát triển quốc gia, toàn là những điều vĩ mô. Nhưng dần dần cũng quen và tôi lại rất thích lắng nghe. Qua đó tôi cũng xác định được tôi đang đứng ở đâu và con đường đi cho riêng bản thân mìnhTham gia các kì thi


Image

Là một sinh viên trẻ, tính hiếu thắng rất cao và tôi luôn tìm cách chứng tỏ mình. Và tôi đã tham gia rất nhiều kì thi từ những cuộc thi cấp trường cho đến các kì thi quốc gia và quốc tế. Trong bất kì cuộc thi nào tôi luôn cố gắng hết sức để giành vị trí cao nhất
Tuy nhiên mặc dù cố gắng rất nhiều nhưng hầu hết kết quả các cuộc thi đều không được như mong đợi. Nhưng qua đó tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều điều và làm quen được với rất nhiều người có cùng suy nghĩ như mình và cùng chia sẽ những giấc mơ với họ.Chia sẻ với cộng đồng


Image

Trước đây tôi là một người rất ích kỉ. Tất cả những gì tôi học hỏi hoặc làm được thì tôi đều tìm cách giấu rất kĩ bởi không muốn cho người khác biết. Tuy nhiên trải qua một số thất bại tôi mới biết rằng tôi chưa là gì cả. Tôi cảm thấy mình đơn độc quá. Và từ đó trở đi tôi đã học được cách chia sẻ với mọi người, chia sẻ tất cả những gì mà tôi đang có.
Và từ đó đến nay đó là những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của một người lập trình viên như tôi. Có thêm nhiều người bạn mới, cùng họ chia sẽ những kiến thức, ước mơ, hoài bão… Và cùng trông chờ vào một tương lai tươi sáng của nền CNTT nước nhà.Chống stress


Image

Tất nhiên để thực hiện những điều ở trên thì hoàn toàn không phải là một điều dễ dàng. Bởi Công nghệ thông tin là một ngành thay đổi liên tục. Nó đòi hỏi chúng ta phải luôn biết cách tự đào tạo mình, nếu không tất yếu chúng ta sẽ bị đào thải. Và nó thường đặt chúng ta vào trong những trạng thái căng thằng mà khi rơi vào rất khó để có thể vượt qua.
Với bản thân, trong những trường hợp đó, kinh nghiệm là cứ đi ngủ một giấc rồi dậy tắm rửa và đi ăn một bữa thật no nê. Nếu chưa giải quyết được tôi sẽ đi tìm thêm các người bạn thân để chia sẻ. Còn trong trường hợp xấu nhất là ý nghĩ của tôi hoàn toàn khác với người xung quanh, tôi sẽ tìm một nơi thật tĩnh lặng để suy nghĩ về chính bản thân mình. Đa phần trường hợp là tôi sai, còn trong các trường hợp khác thì tôi tạm thời cất ý tưởng đó đi bởi biết đâu ở một nơi nào đó trên đất nước này sẽ có những người có cùng suy nghĩ như tôi. Và nếu tôi có thể gặp được họ thì chắc chắn tôi và họ sẽ trở thành những người bạn rất thânNhững khoảnh khắc lãng mạn


Image

Không biết các bạn đã từng xem phim “Thập diện mai phục” chưa? Các bạn có biết rằng vì sao Tiểu muội dám đánh đổi tình cảm 3 năm của mình để lấy một tình yêu 3 ngày đích thực? Tất nhiên nếu bạn muốn biết câu trả lời thì các bạn có thể tìm xem bộ phim đó.
Điều mà tôi muốn nói ở đây là tuy chúng ta là sinh viên ngành kĩ thuật nhưng không có lí do gì khiến chúng ta không thể có những ý tưởng bay bổng cả. Chúng ta là SV ngành máy tính nhưng ngoài chiếc máy tính ra chúng ta còn rất nhiều thứ khác như : gia đình, bạn bè, người yêu… Chúng ta không chỉ sống cho mình mà còn cho chính họ nữa.

Trong cuộc sống này có những cái khi mà chúng ta mất đi thì chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ lấy lại được và điều đó có thể khiến chúng ta hối tiếc suốt cuộc đời. Vì vậy có những lúc ngoài sự nghiệp ra, chúng ta nên giành thời gian cho chính chúng ta và những người thân xung quanh.Cuộc sống luôn đẹp


Image

Và điều cuối cùng tôi mong muốn chia sẻ với các bạn rằng, cuộc sống này đôi khi không được như chúng ta nghĩ. Có mười phần thì hết tám phần đã làm chúng ta không ưng ý rồi. Nếu vậy thì tại sao chúng ta không dành toàn bộ thời gian của chúng ta cho hai phần còn lại, chỗ mà chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhất.
Tôi không biết suy nghĩ trên có đúng không. Rất nhiều người đi trước đã nói với tôi rằng : “Em đang bay bổng quá. Chắc chắn sau này em sẽ thất bại và sẽ chẳng có gì trong tay cả”. Tôi cũng không biết nữa nhưng tôi nghĩ rằng nều tất cả chúng ta một lúc nào đó có thể tạm thời bỏ qua những khó khăn trong cuộc sống đầy lo toan này, cùng bắt tay góp sức một phần thì chắc chắn rằng không chỉ chúng ta phát triển mà khoa CNTT chúng ta sẽ phát triển. Và đến một ngày nào đó nền CNTT VN sẽ cất cánh.

15 nhận xét:

ptracandy nói...

Comment: good pictures :d

Superlan nói...

Ráng thêm 7 hay 8 lần 10 năm nữa nhe Ngôn !! :))

ngoc h nói...

Mình cũng dùng rất nhiều thời giờ cho máy điện toán. Cả đời chỉ thích đọc sách và đi du ngoạn thôi. Đã đi 14 nước và ba châu lục rồi. Nên bây giờ 30 tuổi rồi mà chưa vợ, con gì cả. Mà chắc cũng sẽ ở giá luôn mãi.Chất lượng DNA của mình kém quá. Do dó cũng không dám có vợ có con. Và cũng may mắn hay bất hạnh không biết, mình chưa bao giờ có người yêu cả. Cuộc sống của mình thật đơn giản.

hanhc2008 nói...

Bai viet nay thay quen quen :). Hinh nhu trong mot buoi hoi thao Khoa CNTT N da trinh bay dung ko?

Gau' Coi` nói...

“Em đang bay bổng quá. Chắc chắn sau này em sẽ thất bại và sẽ chẳng có gì trong tay cả”
=> bac day bao nhiu tuoi nhi? Neh doan la khoang 30 hoac hon 1 chut, 40 nhe.
nghe cau ket luan chan qua.
ai bao that bai thi ko co gi trong tay co chu? kinh nghiem la cai quan trong nhat
va nhieu khi that bai tu thoi con tre thi se giup ich nhieu hon cho that bai luc tuoi gia. :-p

Huynh Thuan nói...

vào IT tao thấy mày càng ngày càng lãng mạn hơn đó, goodboy ^^

ngoc h nói...

Ít khi nào tôi nhận định (comment) 2 lần. Nhưng lần này thấy cần thiết phải nhận xét thêm. Tôi chú ý đến câu
“Em đang bay bổng quá. Chắc chắn sau này em sẽ thất bại và sẽ chẳng có gì trong tay cả” sau khi đọc nhận định của Anh hghh... Và tôi cũng đồng ý với Anh hghh...

Quan điểm của tôi là khuyên Ngôn hãy cho qua câu nói thiếu xây dựng đó. Nếu không có nghĩ lớn thì làm sao làm lớn được. Tôi đoán là Ngôn không những gặp câu như vậy chỉ một lần đâu, mà nhiều lần lắm. Hãy yên tâm mà tiếp tục Ngôn. Em đã chứng minh qua Vspeech và những sản phẩm khác. Còn những nguời chê bai em có thành quả gì đâu.

ptracandy nói...

hehe, hghh... la Em chu ko phai la Anh dau :)

Ma Mut nói...

bài viết này của bạn hay lắm, có lẽ viết lâu lắm rồi, nhưng hôm nay mình mới tình cờ đọc...anyways...cũng comment luôn...

SF++ nói...

Yah, "đến một ngày nào đó nền CNTT VN sẽ cất cánh". Ngày đó còn khá xa, nhưng rồi nó sẽ đến.

Đạt 2.0 nói...

Bài viết hay
Có nhiều cái để mình học hỏi :D

Devil nói...

Bài viết quá hay đi chứ,hum nay vô tình đọc thấy.Chắc chắn là nền CNTT của Việt Nam sẽ phát triển,Những ai là dân IT Việt Nam hãy luôn ghi nhớ ,để sống và học tập.

THIÊN THẦN nói...

I agree with you!

Khanh Long nói...

anh nói hay lắm đọc bài viết của anh làm em suy nghĩ nhiều về bản thân mình

Việt Thắng_KHTN nói...

Wa' hay!Em mới bước chân vào CNTT.Đọc được bài viết này biết mình sẽ phải làm những gì!Cám ơn anh.Giờ em đã biết hướng đi của mình trong tương lai.Một ngày nào đó em sẽ trở thành đối tác của anh^^!

Đăng nhận xét

Facebook Twitter Hot! Delicious Digg Favorites More